thue xe

Tìm hiểu về miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp ở Tịnh Biên An Giang

 
Tọa lạc cách thị trấn Nhà Bàng (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) khoảng 1km, Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp là một ngôi miếu bề thế giữa một không gian rộng lớn tịnh yên và thơ mộng, xa xa ngọn núi Kéc xanh um in trên nền trời. Miễu còn là di tích lịch sử cách mạng của tỉnh An Giang.
 
mieu ba chua muop
 
Miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp trước đây thuộc ấp Sơn Đông (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên), nay thuộc khóm Sơn Đông (thị trấn Nhà Bàng). Ông Cao Văn Bảy, 66 tuổi, thư ký kiêm từ ngôi miễu chia sẻ với phóng viên của đại lý lữ hành: Khi khai hoang lập làng vùng đất Thới Sơn vào giữa thế kỷ 19, Đoàn Minh Huyên (Phật Thầy Tây An) cho lập ngôi miễu để người dân có nơi thờ cúng, thỏa mãn nhu cầu tâm linh, yên tâm khởi đầu cho quá trình lập nghiệp gian khó. Trước miễu lúc ấy là một bàu nước ngọt thiên nhiên rất lớn, quanh năm không bao giờ cạn. Trên mặt bàu là những dây mướp rừng chằng chịt tràn lan, nên người dân gọi là Bàu Mướp và miễu Bà được gọi miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp (miễu Bà). Tính ra, miễu Bà được khai dựng cách nay trên 160 năm.
Thoạt đầu, miễu Bà khi khai lập chỉ là một ngôi miễu nhỏ bằng cây lá đơn sơ. Qua nhiều lần sửa chữa, đến năm 2011 miễu được xây dựng uy nghi, to đẹp như hôm nay trong khuôn viên rộng gần 18.000m2. Miễu Bà có mảng tường rào cùng 4 cổng ra vào được xây dựng kiên cố. Tất cả đều có mái che, bờ nóc gắn tượng lưỡng long tranh châu, các góc mái trang trí hoa lá cách điệu. Sân miếu rộng, thoáng đãng, lót đá núi, bố trí rải rác khắp sân nhiều cây xanh và hoa kiểng tạo dáng nghệ thuật cầu kỳ, xinh đẹp. Miễu gồm 3 gian, 2 chái, nóc cổ lầu, mái tam cấp đổ bê tông ốp ngói men màu vàng âm dương. Dưới các mái gắn diềm ngói hình hoa cúc mãn khai. Bờ nóc trang trí bộ tượng thể khối lưỡng long tranh châu. Các đầu kỳ và các góc mái gắn tượng phụng, dây lá cách điệu, phối hợp nhau thành một thể khối nghệ thuật thẩm mỹ. Mặt dựng viền diềm giữa các cấp mái vẽ các khuôn tranh sơn thủy màu sắc tươi tắn với điển tích, sông núi, làng quê, điểu hoa..., thể hiện sự trù phú của quê hương Thới Sơn.
Hằng năm, lễ hội vía Bà diễn ra trong ba ngày, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng tư âm lịch. Nghi lễ gồm: lễ hành chánh và lễ truyền thống. Lễ truyền thống tổ chức cúng Bà theo cổ lệ. Ban hội miễu làm lễ thỉnh Bà và tắm Bà vào lúc 23 giờ đêm (ngày 19), đến 12 giờ đêm (ngày 20) làm lễ Nghinh Bà. 13 giờ (ngày 20) làm lễ Thinh sanh (tức làm heo dâng cúng Bà). 2 giờ sáng (ngày 21) làm lễ Chánh tế. 11 giờ trưa (ngày 21) là lễ Tống khách và bế mạc. Vía Bà Chúa xứ Bàu Mướp thu hút hàng ngàn khách thập phương đến dự. Vía Bà vừa qua (năm 2013), khách thập phương dâng cúng Bà ước khoảng 5 tỉ đồng. Có thể nói, vía Bà mang tính nhân văn sâu sắc, cũng như tính linh thiêng đã ăn sâu vào tâm thức cộng đồng cư dân.
Với tín ngưỡng dân gian, với vẻ đẹp kiến trúc, với chiến công trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, miễu Bà Chúa xứ Bàu Mướp được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của tỉnh vào năm 2012. Từ đó, nơi này càng trở nên thu hút và ngày càng có nhiều khách gần xa đặt tour Châu Đốc để về đây chiêm bái.